Bí mật thế kỷ - Secrets Of The World - HD Thuyết minh
Trần Đức Thảo - Những lời trăng trối
Lưu Ý
Chút Nội Quy Về Bình Luận: 1. Không viết quảng cáo trong comment . 2. Xin đọc kỹ tên tác giả trên mỗi bài viết trước khi comment. 3. Xin phản biện về những đúng sai của tác giả và các bình luận viên khác dựa trên sự kiện, tài liệu, lý luận.... 4. Mọi thóa mạ cá nhân sẽ bị “deleted” và vi phạm sẽ bị ghi tên vào danh sách spammers. Thành thực cám ơn.
"Bột vàng bỏ vô măng, tụi tui dùng từ lâu rồi.. “Chất cấm gây ung thư, ai nói đâu mà biết?”... là ý kiến của các tiểu thương.
Lực lượng cảnh sát môi trường Nghệ An niêm phong hóa chất tại cơ sở chế biến măng của ông Sơn
Hết
nhuộm gà lại đến tẩm măng, muối dưabằng chất vàng ô. Người tiêu dùng
thêm một phen điếng hồn khi biết nhiều tiểu thương dùng vàng ô để tẩm
măng, muối dưa... cho đẹp mắt, dễ bán.
Auramine O - còn gọi là chất vàng ô -
thường được dùng trong công nghiệp nhuộm sợi và tuyệt đối không được
dùng để tẩm, nhuộm thực phẩm. Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã phát
hiện có người dùng vàng ô để nhuộm gà, nhuộm cá trê cho vàng.
Một vấn đề cần báo động là ngay cả những
người sử dụng vàng ô để tẩm, muối thực phẩm cũng không biết về sự độc
hại của chất này. Không chỉ bán cho người tiêu dùng, ngay cả bản thân họ
và gia đình cũng ăn chính những loại rau, dưa được muối bằng chất nhuộm
vải có thể gây ung thư.
Khi nào mới ngừng tẩm hóa chất, bán theo phong trào?
Đó là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đã đặt ra
khi đọc thông tin này. Và có lẽ đó cũng là thắc mắc chung của nhiều
người rằng đến bao giờ người bán hàng mới thôi đầu độc người mua và có
khi đầu độc chính mình bằng những chất cấm.
“Thực phẩm độc hại treo lơ lửng mạng
sống con người. Mong cơ quan chức năng mạnh tay với tội ác này” - chị
Nguyệt Mai nêu ý kiến.
Tuy vậy, nhiều bạn đọc lại cho rằng
không thể đổ hết lỗi cho tiểu thương bởi họ không biết về sự độc hại của
chất vàng ô này. Các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, hướng dẫn cho
họ chưa?
“Khi họ mua hóa chất trôi nổi, đâu có
thấy ghi thành phần, độc tính của chất này trên bao bì, họ cứ nghĩ bỏ
vô cho có màu đẹp mắt và hút khách hàng mua mà thôi. Nên cái lỗi chưa
hẳn là của duy nhất tiểu thương!” - độc giải Thái Thư nói.
Gà ngâm trong loại dung dịch “đặc biệt” biến từ màu trắng sang màu vàng bắt mắt
Khi sự thiếu hiểu biết phải trả giá
Theo PGS.TS Lê Văn Thọ - ĐH Nông lâm TP
HCM - chất vàng ô được Bộ NN&PTNT đưa vào danh sách những chất cấm
sử dụng trong chăn nuôi và thực phẩm vì độc hại cho người ăn nhưng có
thể vì thiếu hiểu biết, vì lợi nhuận nhiều người vẫn sử dụng.
Ông Thọ nhận định rằng cũng có
nhiều người chế biến măng khô, cải chua, giết mổ gia cầm hầu như không
biết đến tác hại của chất vàng ô đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Đồng tình, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, giảng
viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội, cho rằng chính vì sự thiếu hiểu biết và chỉ
đánh giá bằng cảm quan rằng sử dụng vàng ô thì măng, cải chua nhìn sẽ
đẹp mắt hơn, dễ bán hơn nên nhiều người cứ thế làm theo.
“Tôi cho rằng phần lớn là họ làm theo phong trào, làm theo sự mách bảo của những người khác” - PGS.TS Lê Văn Thọ nói.
Một phần khác là do tâm lý của người
tiêu dùng mua hàng bằng mắt, cứ thấy măng, cải chua hoặc gà, cá trê vàng
ươm thì thích hơn và mua về dùng.
PGS.TS Lê Văn Thọ cho biết những nghiên cứu mới đây trên động vật cho thấy chất vàng ô gây ung thư ở chuột.
Chất vàng ô cũng được báo cáo là làm hư
hại DNA của tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống.
Hư hại DNA của người cũng được ghi nhận sau khi thí nghiệm trong ống
nghiệm.
“Như vậy nếu chất vàng ô được trộn vào
thức ăn cho gà, trộn vào thức ăn cho cá trê, trộn vào măng khô, trộn vào
cải chua hoặc pha nước nhúng gà sau khi đã giết mổ để tạo màu vàng hấp
dẫn cho sản phẩm thì người ăn các thực phẩm có chứa chất vàng ô vào cơ
thể, được tích lũy lâu ngày sẽ có nguy cơ bị ung thư” - PGS.TS Lê Văn
Thọ nói.
Bột màu vàng thu tại một cơ sở chế biến măng ở Vinh
Đâu phải ai cũng am hiểu về chất cấm, chất độc
TS.LS Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng dù đã có danh mục các chất cấm không được sử dụng nhưng không phải người dân nào cũng biết.
PGS.TS Lê Văn Thọ đặt vấn đề nên chăng
ban quản lý các chợ cũng như các đơn vị liên quan phải có một chiến dịch
tuyên truyền rộng rãi để cho người bán lẫn người mua biết đến tác hại
của chất vàng ô cũng như các chất cấm khác.
Việc tuyên truyền này một mặt để người
mua tẩy chay không những loại thực phẩm có nhuộm màu đẹp mắt. Mặt khác,
để cho người chế biến biết được tác hại và từ đó họ không vì lợi nhuận
mà làm theo phong trào nữa.
TS.LS Nguyễn Hữu Thế Trạch nhận định cần đặt ra vấn đề trách nhiệm tuyên truyền, quản lý của các cơ quan hữu quan ở địa phương.
“Đâu phải người dân nào cũng biết rằng
đó là chất cấm, chất độc. Do đó, các cơ quan hữu quan phải đưa thông tin
cụ thể, phổ biến kiến thức đến người dân để họ ý thức rằng những chất
này là độc hại, không được sử dụng” - TS.LS Nguyễn Hữu Thế Trạch nói.
Rửa hay nấu chín vẫn độc hại "Chất vàng ô này có tan trong nước nhưng không thể rửa sạch hết vì
chất này có thể thấm sâu vào trong thực phẩm, với nhiệt độ cao thì không
làm mất đi chất này, nên có thể nói là việc rửa, trụng hay nấu chín
thực phẩm không làm mất đi tác dụng độc hại của thực phẩm ô nhiễm. Người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có màu sắc tự
nhiên, hạn chế mua những thực phẩm có màu sắc "đẹp bất thường" như măng
vàng, gà da vàng cam, xôi gấc quá cam, xôi cẩm - xôi xanh lá dứa đậm
màu, hạt dưa đỏ, mứt bánh màu mè... Và nói chung là cẩn trọng với các
thực phẩm có màu sắc lòe loẹt"- BS Đào Thị Yến Thủy
12. Bắc di cư: Dân Công giáo tị nạn từ miền Bắc và vai trò của họ tại Việt Nam CH, 1954-1959 Bài của Nghiên Cứu Quốc Tế - Bản dịch của Đỗ Hải Yến. Nguồn: Catholic Refugees from the North of Vietnam, and Their Role in the Southern Republic, 1954–1959 - Peter Hansen (2009)
5.Mở rộng truyền giáo ở thuộc địa Thượng Du Bắc Kỳ (Jean Michaud) - Journal of Southeast Áian Studies, 35 (2), pp 287-310 June 2004. Printed in the United Kingdom @ 2004 The National University ò Singapore DOI:10.1017/S0022463404000153
0 nhận xét:
Đăng nhận xét