Bí mật thế kỷ - Secrets Of The World - HD Thuyết minh
Trần Đức Thảo - Những lời trăng trối
Lưu Ý
Chút Nội Quy Về Bình Luận: 1. Không viết quảng cáo trong comment . 2. Xin đọc kỹ tên tác giả trên mỗi bài viết trước khi comment. 3. Xin phản biện về những đúng sai của tác giả và các bình luận viên khác dựa trên sự kiện, tài liệu, lý luận.... 4. Mọi thóa mạ cá nhân sẽ bị “deleted” và vi phạm sẽ bị ghi tên vào danh sách spammers. Thành thực cám ơn.
(VTC
News) - Người có lòng tự trọng sẽ không bao giờ bước chân vào những
quán ăn mà chưa cần biết ngon hay dở, chỉ thấy người bán thì vô văn hóa,
người ăn thì nhục nhã vì “một bữa no”.
Tự hào nỗi gì?
Nhiều
người rộn ràng chia sẻ phóng sự về quán “bún mắng” ở phố Ngô Sĩ Liên
trên kênh truyền hình CNN, như niềm tự hào về nét văn hóa ẩm thực đặc
sắc của Hà Nội được quảng bá rộng rãi đến bạn bè quốc tế.
Không
biết tự hào nỗi gì, khi bao nhiêu tinh túy ẩm thực, văn hóa thanh lịch
của Thủ đô không được nhắc tới, mà lại là “bún mắng”, một lối hành xử
nhếch nhác và vô văn hóa âm thầm tồn tại và nghiễm nhiên trở thành cái
hay ho, len lỏi đi vào đầu óc không ít người bao nhiêu năm nay.
Video: "Bún chửi" phố cổ xuất hiện trên truyền hình Mỹ
Chắc
không mấy người để ý, ngoài việc khen ngợi món bún chân giò dọc mùng,
vị đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain còn dí dỏm ví von trên CNN, “món
chửi của bà chủ quán cũng là thực đơn của quán ăn này”.
Chẳng
ai còn lạ gì những cụm từ đã trở thành thuận miệng, quen tai như “bún
mắng”, “cháo chửi”, “ốc lắm mồm” ở Hà Nội. Chủ quán cứ chửi xơi xơi,
văng đủ những ngôn từ tục tĩu và chợ búa chát chúa vào mặt khách. Khách
cứ giả điếc, im bặt không dám nói một lời, lẳng lặng xếp hàng, vô tư
ngồi ăn, thậm chí đông quá không có chỗ còn đứng ăn.
Cứ
xông vào “bún mắng”, “cháo chửi”, “ốc lắm mồm”, “phở xếp hàng” ngồi lấm
lét ăn trong nhục nhã, thì lòng tự trọng và nhân cách của chính mình,
cũng chỉ xứng với “một bữa no” mà thôi.
Các
cụ nói “miếng ăn là miếng nhục”. Có đặt chân đến những quán ăn này mới
thấy, dân mình chịu nhục giỏi. Chửi đến như thế mà vẫn nườm nượp người
nhẫn nhịn nhục nhã để ăn được bát phở, miếng bún, đĩa ốc thì cũng thật
tài tình.
“Một bữa no”
Mấy
chục năm qua đi, nhiều người vẫn không khỏi “rùng mình” khi nhớ lại
những ngày bao cấp thiếu thốn trăm bề, đặt gạch xếp hàng dài dằng dặc để
có được miếng ăn, coi “thủ kho”, “nhà bếp” như người ban phát đặc ân.
Thế
nên sau này, khi đặt chân đến những cửa hàng giăng kín khẩu hiệu “khách
hàng là thượng đế”, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, người dân
mới thấy sự phấn khởi khi sống trong cơ chế thị trường. Mất tiền không
chỉ để ăn ngon, mà còn mua cả cung cách phục vụ đàng hoàng, lịch sự của
cửa hàng.
Nhưng
cái cảm giác thời bao cấp hẳn sẽ sống lại trong nhiều người khi tới
những “bún mắng”, “cháo chửi”, “ốc lắm mồm”, rồi cả “phở xếp hàng” ở Thủ
đô.
Chưa bước chân vào quán đã
nghe xối xả “muốn ăn thì về nhà mà ăn”, “mắt mù không thấy quán bán gì à
mà đòi ăn bún riêu?”, “không ăn thì biến đi cho rộng chỗ”, “chưa ăn đã
đòi uống nước, ra khỏi quán của bà”, “mày muốn mua hai bát nhưng bà
không bán, bà chỉ bán một bát, không ăn thì biến”…
Không
biết những người đã và đang là khách hàng thường xuyên, nhẫn nhịn để ăn
ở đó cảm giác như thế nào, chứ người có lòng tự trọng, chắc hẳn sẽ phản
ứng dữ dội và không bao giờ trở lại những quán ấy lần thứ 2.
Bởi
mất tiền để mua miếng ăn mà lại vừa đắt đỏ hơn hẳn những quán khác, vừa
tự phục vụ, vừa được ăn chửi no trước khi ăn bún, thì đó là đi ăn hay
đi xin ăn?
Viết đến đây lại nhớ tới
Nam Cao, theo lời nhận xét của GS Nguyễn Đăng Mạnh, là “cây bút viết về
cái đói và miếng ăn nhiều hơn cả và viết một cách sâu sắc, cay đắng,
day dứt hơn cả”.
Cây bút này nếu còn sống, không biết có bất lực trước “một bữa no” của năm 2016.
Xóa sổ lối ứng xử vô văn hóa
Hồi
năm 2014, người dân Thủ đô xôn xao khi Sở VHTTDL Hà Nội tiến hành hẳn
một hội thảo để thống nhất “khung quy tắc ứng xử” nhằm xây dựng các
chuẩn mực giao tiếp, ứng xử. Một phần bộ khung quy tắc này, như lời
tuyên chiến nhằm hướng đến việc xóa sổ những “bún mắng”, “cháo chửi” đầy
xấu xí.
Tới năm 2015, UBND TP Hà
Nội lại vào cuộc, giao cho Sở VHTT&DL kiểm tra, xem xét, chấn chỉnh
việc ứng xử văn hóa không phù hợp nơi công cộng. Mấy ông bà “bún mắng”,
“cháo chửi” lại được nhắc đến đầu tiên.
Nhưng
tới 2016, chưa kịp xóa sổ thì những “đặc sản” Thủ đô này được lên hẳn
CNN, khiến “bún mắng” trở thành một trong những điều gợi nhớ tới Hà Nội.
Những
người đang cất lòng tự trọng để cắm cúi ngồi ăn chắc quên mất một điều,
không nơi nào trên thế giới có hẳn một kho tàng những câu tục ngữ, ca
dao, vần vè, bút kí, truyện ngắn…nói về miếng ăn như ở Việt Nam. Đó là
lời nhắc nhở cả một thời kì dài dân tộc đói nghèo trong rơm rạ, cũng là
lời răn dạy lối sống cao đẹp, trọng nhân cách vượt lên miếng ăn đơn
thuần.
Dân gian có câu, “lời chào
cao hơn mâm cỗ” để đề cao lời chào hỏi tôn trọng, nhân cách của con
người hơn miếng ăn miếng uống tầm thường. Và bao nhiêu đời nay, các bậc
cha mẹ vẫn dạy con mình cách ứng xử ấy để giữ lòng tự trọng.
Vậy
mà cứ xông vào “bún mắng”, “cháo chửi”, “ốc lắm mồm”, “phở xếp hàng”
ngồi lấm lét ăn trong nhục nhã, thì lòng tự trọng và nhân cách của chính
mình, cũng chỉ xứng với “một bữa no” mà thôi.
12. Bắc di cư: Dân Công giáo tị nạn từ miền Bắc và vai trò của họ tại Việt Nam CH, 1954-1959 Bài của Nghiên Cứu Quốc Tế - Bản dịch của Đỗ Hải Yến. Nguồn: Catholic Refugees from the North of Vietnam, and Their Role in the Southern Republic, 1954–1959 - Peter Hansen (2009)
5.Mở rộng truyền giáo ở thuộc địa Thượng Du Bắc Kỳ (Jean Michaud) - Journal of Southeast Áian Studies, 35 (2), pp 287-310 June 2004. Printed in the United Kingdom @ 2004 The National University ò Singapore DOI:10.1017/S0022463404000153
0 nhận xét:
Đăng nhận xét