Mâm cỗ Tết ở miền Bắc thường gồm các món: bánh chưng, giò xào, thịt gà luộc, xôi gấc, canh bóng, miến nấu lòng gà, nộm…
Bánh chưng – món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc.
Canh bóng thập cẩm từ lâu đã hiện diện trên mâm cỗ ngày Tết.
Ở miền Nam, canh khổ qua nhồi thịt được thay cho bát canh mọc.
Người miền Nam thường ăn bánh tét thay cho bánh chưng vuông.
Chả Huế – món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Trung.
Xôi luôn là món không thể thiếu trong mâm cỗ ba miền.
Ngày nay, cuộc sống bộn bề khiến nhiều gia đình không còn quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị mâm cỗ Tết. Nhưng những mâm cỗ ấy vẫn luôn là biểu tượng của lòng thành kính thiêng liêng dâng lên tổ tiên và hình ảnh đại gia đình quây quần bên nhau quanh mâm cỗ ngày Tết luôn là hình ảnh đẹp và sẽ còn mãi theo thời gian.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét