1. Chanh vàng
+ Chỉ một quả chanh đã có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin C trong ngày của bạn, đồng thời giúp tăng lượng HDL cholesterol có lợi và củng cố xương.
+ Citrus flavonoids trong chanh có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và tác động như một chất chống viêm.
+ Bạn uống trà xanh? Hãy thả một lát chanh vào ly trà xanh của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng những quả họ cam quýt làm tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa có trong trà xanh khoảng 80%.
2. Bông cải xanh
+ Trung bình một cây bông cải xanh có chứa hơn 100% vitamin K cần thiết cho một ngày của bạn và gần như 200% lượng vitamin C cho một ngày. Đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe.
+ Bông cải xanh còn có tác dụng ngừa ung thư.
+Hấp hoặc luộc chín bông cải xanh, bạn sẽ làm thất thoát 34% hàm lượng chất dinh dưỡng. Để bảo toàn 99% chất dinh dưỡng, hãy cho bông cải xanh vào lò vi sóng rồi thưởng thức.
3. Sô cô la đen
+ Bột ca cao rất giàu chất flavonoid, chất chống oxy hóa hiển thị để giảm LDL cholesterol xấu và tăng cường HDL cholesterol tốt.
+ Một thanh sô cô la đen chứa khoảng 53,5 mg flavonoid, trong khi một thanh sô cô la sữa chứa ít hơn 14mg flavonoid.
4. Khoai
+ Một củ khoai tây màu đỏ chứa 66 mg folate, bằng với lượng folate trong một chén rau bina hoặc bông cải xanh.
+ Khoai lang có khả năng giúp cơ thể chống nguy cơ ung thư gấp 8 lần và tăng cường vitamin A bạn cần hằng ngày.
5. Cá hồi
+ Cá hồi dồi dào axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh tim và ung thư.
+ Có thể hỗ trợ chống lại bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.
6. Quả óc chó
+ Chứa nhiều axit béo omega-3 nhất trong các loại hạt, có thể giúp giảm cholesterol, cải thiện tâm trạng, chống ung thư.
+ Nên ăn quả óc chó như món tráng miệng bữa tối, quả này còn có thể giúp bạn điều hòa giấc ngủ.
7. Quả bơ
+ Quả bơ giàu chất béo lành mạnh đã được chứng minh trong một nghiên cứu là có thể giảm cholesterol khoảng 22%.
+ Chứa 40% lượng folate bạn cần mỗi ngày, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.
+ Có thể cho bơ vào món salad để làm tăng khả năng hấp thu beta-carotene trong xà lách.
8. Tỏi
+ Tỏi có công dụng cực kỳ mạnh mẽ, có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, bao gồm cả E. coli.
+ Tỏi có chứa hợp chất chống viêm allicin, giúp làm giảm cholesteron và huyết áp thấp.
+ Nên ăn tỏi tươi giã nát. Để tỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 10 phút sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất quan trọng.
9. Rau chân vịt (bina)
+ Rau bina chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch quan trọng cho sức khỏe của mắt.
+ Nghiên cứu gần đây cho thấy rau bina là một trong những loại rau củ quả chống ung thư hiệu quả nhất.
10. Đậu
+ Ăn một khẩu phần các loại đậu (đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng...) 4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 22%, đồng thời cũng giảm nguy cơ ung thư vú.
+ Các loại đậu có màu vỏ càng sậm, chất chống oxy hóa càng nhiều. Đậu đen nhiều chất chống oxy đến 40% so với đậu trắng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét