Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015
Dễ bị bệnh tiểu đường nếu ăn cơm nhiều
15:55
Hoàng Phong Nhã
No comments
Kết
quả một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học Mỹ công bố, được đăng
tải trên mạng trực tuyến Couriermail, cho thấy những người ăn các món
cơm thường xuyên có nguy cơ tiểu đường tuýp 2 cao hơn các thực phẩm tinh
bột khác.
Theo
nghiên cứu trên, những người ăn ít nhất năm bữa cơm một tuần sẽ có thêm
17% nguy cơ mắc tiểu đường hơn những người ăn cùng con số trên trong
vòng một tháng.
Đồng
thời, các nhà khoa học thuộc Đại học Havard, Mỹ đã kiểm tra dữ liệu từ
197.000 người trưởng thành ở độ tuổi trên 22 cho thấy nếu những ai ăn
một hoặc hai bữa gạo nâu trong vòng một tuần sẽ giảm được 11% nguy cơ
mắc tiểu đường tuýp 2.
Theo
các chuyên gia y tế, những bệnh nhân mắc tiểu đường thường có lượng
đường trong máu cao hơn người thường và như vậy cơ thể họ sẽ dần không
còn khả năng sản sinh ra insulin để "phá hủy" lượng đường dư thừa và
biến chúng thành glucose, vốn được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ
thể.
Chủ
nhiệm đề tài nghiên cứu Qi Sun cho biết nếu mọi người thay thế ăn các
món cơm ngon bằng các thực phẩm tinh bột khác như gạo nâu sẽ có thể hỗ
trợ giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Ông đánh giá, hiện nay một số quốc
gia châu Á đang dần ăn ít ăn món cơm hơn thì tại Mỹ, số lượng người ăn
các món cơm tăng lên đáng kể mà trong đó lượng gạo trắng tiêu thụ chiếm
tới hơn 70% trên thị trường nước này.
Theo
khuyến cáo, việc thay thế bữa ăn hàng ngày từ gạo trắng bằng gạo nâu có
thể giảm nguy cơ tiểu đường xuống 16%, trong khi đó thay thế bằng lúa
mạch hoặc bột mì có thể giảm nguy cơ nhiều hơn, 36%. Xét từ góc độ sức
khỏe cộng đồng, theo ông Qi Sun, gạo trắng thường có lượng carbohydrates
cao và đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân
châu Á và kết quả nghiên cứu trên chắc chắn sẽ tác động rất lớn tới thói
quen ăn uống của người dân khu vực này.
Gạo
trắng thường bị "mất" phần lớn lượng cám và phôi, vốn là những thành
phần chính tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, trong khi đó gạo nâu vẫn
giữ lại được những thành phần này và đây là chất xúc tác quan trọng nhằm
tăng cường lượng khoáng chất, chất xơ, vitamin, nhưng quan trọng hơn nó
sẽ không tác động tiêu cực tới lượng đường trong máu như gạo trắng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét