Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015
Vùng đất kỳ lạ có khả năng tạo ra các loại rau quả khổng lồ
Rau, củ, quả khổng lồ được trưng bày tại Hội chợ Nông nghiệp bang Alaska được tổ chức thường niên.
Tuy
nhiên, đó chỉ là một vài ví dụ cho các loại rau, củ, quả “quái vật”
được sinh ra từ dưới lòng đất Alaska. Rau, củ, quả khổng lồ nhiều năm
nay đã trở thành thương hiệu của vùng Alaska.
“Quá nhiều loại với kích thước quá lớn đến nỗi bạn thậm chí không thể tin nổi vào mắt mình”, Giám đốc Hội chợ nông nghiệp Alaska Kathy Liska chia sẻ.
Câu
hỏi đặt ra là, tại sao rau, củ, quả ở Alaska lại có khả năng phát triển
tới những kích cỡ “khủng” như thế? Câu trả lời khá bất ngờ, đó là… nhờ
mặt trời.
Bí ngồi khổng lồ thương hiệu Alaska.
Nông dân Alaska chăm bón bắp cải khổng lồ.
Ở
Alaska, mùa gieo trồng thường rất ngắn, trung bình chỉ 105 ngày, trong
khi mùa sinh trưởng ở California là 300 ngày. Tuy nhiên, trong mùa gieo
trồng ở Alaska, đêm thường ngắn trong khi ngày rất dài. Do bang Alaska
nằm gần Bắc Cực, nên trong mùa hè và vào cao điểm của mùa gieo trồng ở
đây, ánh nắng mặt trời chiếu sáng suốt 19 giờ/ngày.
Vườn bắp cải khủng ở Alaska.
Do
ngày dài đêm ngắn, được hưởng nhiều ánh sáng mặt trời, cây trồng ở
Alaska liên tục phát triển và lớn phổng khiến nông dân Alaska dễ dàng
trồng được những loại rau, củ, quả khổng lồ bậc nhất thế giới.
Quả bí ngô nặng tới 807 kg ở Alaska.
Không
chỉ chiếm ưu thế về mặt kích thước, rau, củ, quả ở Alaska còn có chất
lượng tuyệt hảo. Nhờ ngày dài đêm ngắn, ánh sáng mặt trời chiếu sáng
tới 19 tiếng/ngày, quá trình quang hợp của cây trồng cũng tăng lên, giúp
các loại trái cây Alaska ngọt hơn những nơi khác. Chẳng hạn, cà rốt
Alaska có tới 19 tiếng hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo thành đường và
chỉ có khoảng 1/4 thời gian còn lại trong ngày để chuyển đường thành
tinh bột.
Tương tự như cà rốt, các
loại rau, củ, quả khác như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, củ cải, khoai
tây, cà rốt, rau bina, rau diếp… ở Alaska đều phát triển “khủng” như
vậy.
Theo Dân Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét