Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014
Ăn gan động vật sao cho đúng?
08:11
Hoàng Phong Nhã
No comments
Gan là thực phẩm giàu vitamin
A và các nguyên tố vi lượng, tuy nhiên cũng có nhiều người lo gan lợn chứa
nhiều độc tố và có thể mang đến những nguy cơ cho người sử dụng. Vậy chế biến và sử dụng như thế nào để đảm bảo an
toàn.
Theo nghiên cứu của Viện Dinh
dưỡng, trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8700 mcg Vitamin A.
Trong 100g gan gà có 6.960mcg vitamin A,
gan bò có 5.000mcg...
Trong đó, protein là thành
phần quan trọng cấu thành cơ thể người, các hoạt động sống nhất là sự phát
triển tầm vóc của trẻ. Sự phát triển chức năng của các cơ quan đều lấy sự hợp
thành và tích lũy protein trong tổ chức cơ thể. Chất sắt là nguyên liệu tạo ra
huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu. Vitamin A có quan hệ mật thiết với thị lực bình thường
của mắt, có liên quan đến sự hình thành của tế bào thượng bì bên ngoài và bên
trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin A, có thể làm ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch
của cơ thể người, gây truyền nhiễm, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển xương
của trẻ.
Tuy nhiên, ngoài yếu tố giàu
vitamin A và các nguyên tố vi lượng như sắt gan còn là nơi tập trung các chất
cặn bã gây hại sức khoẻ. Gan có nhiệm vụ chuyển hoá và giải chất độc nên nếu
chức năng gan kém, bị bệnh không thải được chất độc ra ngoài thì trong gan sẽ
còn tồn dư nhiều mầm bệnh. Các loại ký sinh trùng như sán lá gan cũng thường
trú ngụ ở gan, mặt khác ở những con lợn, gà bị bệnh viêm gan thì gan sẽ chứa
nhiều virut và độc tố gây bệnh.
Trong gan cũng như các loại
phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có chứa nhiều đạm, cholesterol cao
do đó không tốt cho những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, người bị tăng
cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường…
Trẻ em và phụ nữ đang nuôi
con nhỏ, những người thiếu máu thiếu sắt có thể ăn được gan và một số loại phủ
tạng như tim, bầu dục nhưng chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần từ 50 - 70g đối
với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 - 50g/bữa. Khi mua gan, lưu ý chọn gan
có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan
thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan có chất lượng tốt. Còn nếu trên bề
mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan
nhiễm bệnh không nên mua.
Trước khi chế biến, nên cắt
lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy miếng
vải xô sạch thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của gan,
chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn tái
mà phải lưu ý nấu, cho gan chín kỹ để diệt được các vi khuẩn gây bệnh và các ký
sinh trùng.
BS. Nguyễn Thu Hà
0 nhận xét:
Đăng nhận xét