Vừa qua, tại Quảng Nam rộ
lên tin đồn là cây cà gai leo chữa trị được ung thư gan! Nhưng sự thật không
hoàn toàn như vậy. Dưới đây xin điểm qua về công dụng của cây cà gai leo cùng
một số kết quả nghiên cứu để làm rõ vấn đề này.
Cà gai leo còn có tên gọi
khác như: cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học
Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây
mọc hoang nhiều nơi trong nước ta như các tỉnh miền Bắc cho tới Huế; Lào,
Campuchia.
Cà gai leo là cây nhỏ, sống
nhiều năm, dài khoảng 1m, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao
và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá
nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng,
hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu
trắng mọc thành xim. Quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín
có màu đỏ, hạt màu vàng.
Bộ phận dùng là rễ (thích gia
căn), dây (thích gia đằng). Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch,
thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.
Thành phần hóa học chính như
rễ có alcaloid, tinh bột, flavonoid. Dây có alcaloid.
Cây được dùng trị phong thấp,
sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Còn dùng trị
rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe. Hiện nay cà gai leo đã được
nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virút, xơ gan và hỗ
trợ trị ung thư gan. Ngày dùng 16 - 20g dưới dạng thuốc sắc.
Vài công trình nghiên cứu về
cà gai leo
Gần đây đã có một số công
trình nghiên cứu công dụng của cây cà gai leo như đề tài cấp nhà nước:“Nghiên
cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ
gan”. Thử trên tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt
động kết quả điều trị ở nhóm dùng cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66,7%,
ngược lại ở nhóm chứng (placebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93,3%, thuốc không
gây tác dụng ngoài ý muốn. Từ những kết quả nghiên cứu vừa nêu có thể kết luận
cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt
động mà vẫn còn là nỗi lo lắng của ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được
coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng
phụ.
Hay đề tài:“Nghiên cứu điều
trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virút B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ cà
gai leo”(lâm sàng giai đoạn 3) được thực hiện thử lâm sàng trên 90 bệnh nhân
viêm gan B mãn tính thể hoạt động trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm
đối chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:
- Thuốc có tác dụng giảm
nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng,
da niêm mạc vàng,...); Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn so
với nhóm chứng.
- Tại Viện 103, 7 bệnh nhân
được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện
Anti HBs.
Thuốc không gây một tác dụng
ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.
Còn đề tài:“Nghiên cứu lâm
sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của
cà gai leo trên thực nghiệm”năm 1997 đi đến kết luận: “Dịch chiết cây cà gai
leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng:
hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hóa mỡ và hiện tượng
chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự hủy hoại tế bào và tan rã nhu mô
gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thùy gan”.
Với đề tài:“Nghiên cứu cây cà
gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan”năm 2002 đã thử tác dụng của
dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn,
trên colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hóa. Kết quả
cho thấy:
- Dạng chiết toàn phần và
glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm
theo thứ tự 42,2% và 35,2%.
- Cả hai chế phẩm trên đều có
tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen
gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.
- Hoạt chất chống oxy hóa
(HTCO) in vivo là 47,5% .
- Kết quả trên đã chứng minh
glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống
viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.
- Đã nghiên cứu phát hiện
những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên
tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virút và gen ức
chế ung thư p53 và Rb.
- Đã xác định độc tính cấp và
độc tính bán trường diễn, độc tính trường diến của cà gai leo.
Những bài thuốc dùng cà gai
leo
Như vậy, qua những kết quả
nghiên cứu trên đã đã chứng minh cho việc sử dụng cà gai leo để giải độc gan và
chống viêm mạnh của người dân, điều này cũng cho thấy cây thuốc Nam của chúng
ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ
sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng mức.
Đông y cũng cho rằng cà gai
leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng,
nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, viêm
gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
Trong nhiều kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại, cho đến nay vẫn chưa có bất
cứ một kết quả nghiên cứu khoa học chính thống chứng minh rằng cây cà gai chữa
trị được bệnh ung thư gan mà chỉ có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh
về gan.
|
Dưới đây xin nêu những cách
trị liệu truyền thống theo kinh nghiệm của dân gian từ cây cà gai leo
Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ
chống tế bào gây ung thư: cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây
chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hằng ngày một
thang.
Chữa tê thấp, đau lưng, nhức
mỏi: cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt
10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 - 30 thang.
Chữa chứng ho gà, suyễn: cà
gai leo 10g, thiên môn 10g, mạch môn 10g. Sắc ngày 1 thang chia 3.
Bài thuốc dùng trị cảm cúm,
bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn: liều dùng 16
- 20g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc uống hàng ngày.
Làm giải rượu: theo kinh
nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100g cà gai leo khô
sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Hoặc
50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng
đến khi tỉnh rượu. Các bài thuốc trên sẽ nhanh chóng giúp tỉnh rượu, bảo vệ tốt
tế bào của gan. Theo kinh nghiệm dân gian tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến
nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được
say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.
Chữa ho do viêm họng: rễhoặc
thân và lácà gai leo 15g, lá chanh 30g, sắc uống làm 2 lần trong ngày. Uống khi
thuốc còn ấm. Dùng trong 5 - 7 ngày.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về
gan (viêm gan B, xơ gan...): 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít
nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, và giải độc gan
rất tốt.
Trong nhiều kết quả nghiên
cứu khoa học hiện đại, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ một kết quả nghiên cứu
khoa học chính thống chứng minh rằng cây cà gai chữa trị được bệnh ung thư gan
mà thực tế chỉ có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh về gan. Đối với các
bệnh lý khác, việc sử dụng cây cà gai leo để chữa trị là do kinh nghiệm dân
gian, chứ chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định. Còn thông tin về tác dụng
chữa ung thư của cây cà gai leo có thể xuất phát từ một hội nhóm, hoặc kết quả
nghiên cứu của một tổ chức y tế không chính thống nào đó. Tuy nhiên, những
thông tin này cũng cần được nghiên cứu, thẩm định và được công bố của các cơ
quan chức năng có thẩm quyền. Mọi người dân cần thận trọng, đừng nghe theo tin
của một số người đồn thổi là cà gai leo chữa được ung thư như ở Quảng Nam.
BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI
0 nhận xét:
Đăng nhận xét