Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2015
Viêm khớp: Nên và không nên ăn gì?
12:33
Hoàng Phong Nhã
No comments
1. Thực phẩm cải thiện bệnh viêm khớp
Chế độ ăn cho các
bệnh nhân bao gồm các loại hoa quả có chứa hàm lượng phần trăm vitamin C
cao như: cam, dâu tây, mâm xôi, đào, xoài…
Táo là loại quả rất quan trọng vì nó có khả năng chống lại các phản ứng viêm.
Một số thực phẩm khác cũng có tác dụng chống viêm như:tảo bẹ, nghệ, nấm và trà xanh.
Rau củ nên được xem
như là thành phần chính trong chế độ ăn của bệnh nhân. Một số loại như:
cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, rau bina, tỏi tây, cây ô
liu.
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, sò, cá mòi, cá có thịt trắng… rất giàu a-xít béo ômêga 3 - chất quan trọng để hạn chế viêm.
Một nhóm thực phẩm
không thể thiếu là ngũ cốc: gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen... Các lương
thực này chứa nhiều carbohydrate phức, mang lại nguồn năng lượng tuyệt
vời cho người bệnh.
Thảo dược và các loại
gia vị giúp chống lại những phản ứng có hại đối cơ thể như húng quế,
húng tây, ớt, quế, bạc hà, mùi tây và cây đinh hương.
Các nguồn thức ăn giàu ma-giê cũng được khuyên nên ăn như: chuối, quả mơ, đậu, rau có lá.
2. Những thực phẩm cần tránh
Giảm lượng phốt-pho
đưa vào cơ thể. Vì nếu lượng phốt-pho cao sẽ dẫn đến giảm canxi. Canxi
bị mất đi nhiều sẽ làm bệnh tiến triển xấu đi. Thực phẩm giàu phốt-pho
là thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến. Thịt đỏ cũng chứa nhiều a-xít
uric không tốt cho bệnh nhân.
Thịt đỏ và các sản phẩm bơ sữa cần giảm mặc dù những thực phẩm này rất giàu protein, vitamin và khoáng chất bởi vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng viêm.
Nói không với đồ ăn
nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu . Những loại thực
phấm hấp dẫn này chứa quá nhiều dầu và chất béo.
Tránh các thực phẩm có
thể gây ra dị ứng vì chúng càng làm cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ
hơn như ngô, sản phẩm bơ sữa đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt.
Giảm muối, đường và
rượu vì chúng làm giảm sự hấp thu can-xi của cơ thể. Ngoài ra, các đồ
uống ngọt cũng nên tránh bởi chúng chứa rất nhiều đường và hàm lượng
phốt-pho cao.
Thực phẩm giàu a-xít oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng không nên ăn.
Một chế độ ăn hợp lý
chắc chắn sẽ giúp giảm viêm ở các khớp và giảm đau do viêm khớp. Ngoài
ra bệnh nhân cần kiểm soát cân nặng, bởi có những nghiên cứu chỉ ra rằng
các mô mỡ sản xuất ra các hormone trực tiếp dẫn đến viêm và đau.
Huê Nguyễn
Theo Buzzle
0 nhận xét:
Đăng nhận xét