Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014
Chứng suy giảm tế bào bạch cầu
22:39
Hoàng Phong Nhã
No comments
Nêu số lượng tế bào bạch cầu luôn duy trì ở mức thấp 4x109ltăng được gọi là chứng suy giảm tế bào bạch cầu.
Khi những người bị mắc chứng bệnh suy giảm tế bào bạch cầu thì có những triệu chứng khác thường như: chóng mặt, mệt mỏi, tứ chi mỏi nhừ, chán ăn, sốt nhẹ, mất ngủ, một số ít người thì không có triệu chứng gì, một số người thì khoang miệng bị lở loét nhiều chỗ, phổi bị viêm nhiễm hoặc hệ thống nước tiểu bị nhiễm độc. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, dễ bị cảm cúm, viêm khí quản, thậm chí còn dẫn đến viêm phổi.
1. Phòng tránh bằng dinh dưỡng
Vitamin B4, vitamin B6, vitamin P, và vitamin B11 đều có lợi cho sự sản xuất và phát triển của tế bào bạch cầu. Vì vậy để phòng chống chứng bệnh suy giảm tế bào bạch cầu có thể ăn những thức ăn có hàm lượng Vitamin phong phú như: tảo cao, hoa quả..,
Ngoài ra, nên đi kiểm tra định kỳ số lượng tế bào bạch cầu. Nếu có biểu hiện của những bệnh viêm trước kia chữa trị chưa khỏi hoặc mệt mỏi mất sức thì nên đi kiểm tra, xem xét tình hình để có những biện pháp kịp thời.
Khi sử dụng thuốc có thể dẫn đến bệnh suy giảm tế bào bạch cầu như Aminopyrine, cloroxit, thuốc giảm đau lưu hoàng, thuốc chống u. Cho nên người bệnh cũng nên kiểm tra tế bào bạch cầu để kịp thời điều chỉnh lượng thuốc hoặc lập tức ngừng sử dụng thuốc.
2. Điều trị bằng dinh dưỡng.
Những người bị mắc bệnh suy giảm tế bào bạch cầu thì giảm sức đề kháng, vì vậy nên ăn những thức ăn có hàm lượng nhiệt nhiều, các chất giàu hàm lượng protein, vitamin… vì các chất có trong lòng trắng trứng có thể bổ sung cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, và tăng khả năng phát triển của tế bào hồng cầu. Các nhà đông y cho rằng những người mắc bệnh này chủ yếu là do gan thận yếu, máu không thể sản sinh được, cho nên trước tiên là phải dùng những thức ăn bổ cho thận và gan, và nó cũng có thể thúc đẩy việc phát triển máu và sự sinh sản của tế bào bạch cầu. Có thể dùng các loại thức ăn như: các loại trứng chim, thịt nạc, gan thận động vật, các loại sữa, các loại đậu, các loại rau tươi, lạc đều rất giàu hàm lượng vitamin B4, vitamin B6, vitamin B15, viatamin P và vitamin B11. Thành phần của các loại dinh dưỡng này có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh sản và phát triển của tế bào bạch cầu.
Nếu mắc phải các chứng bệnh trên, nên tích cực điều trị để ngăn chặn căn bệnh suy giảm tế bào bạch cầu ngày càng nghiêm trọng. Đồng thời cũng nên chú ý bảo vệ khoang miệng, sau khi ăn cơm xong phải súc miệng cho sạch.
3. Thực đơn dinh dưỡng
(1). Cháo thịt dê đương quy
Nguyên liệu: Đương quy 20g, thịt đê 500g
Cách làm: Đem thịt dê rửa sạch bằng nước nóng cho hết mùi gây, thái nhỏ, rửa sạch đương quy. Cho tất cả vào nồi, cho lượng nước vừa đủ và thêm ít gừng tươi luộc đến khi nào sôi, khi nào trên mặt nồi cháo có bọt nước bong bóng là được, hầm trong khoảng l giờ chờ đến khi thịt dê chín là được
Công hiệu : Bổ máu tiêu độc
(2). Cháo thịt bò nấm hương
Nguyên liệu: Nấm hương sau khi ngâm vào nước 60g, thịt bò 30g, gạo tẻ 50g.
Cách làm:
(1). Nấm hương ngâm vào nước rửa sạch hết các cọng bẩn, bóp khô thái thành lát mỏng. Thịt bò rửa sạch thái nhỏ, gạo tẻ vo sạch.
(2). Cho nấm hương, thịt bò, gạo tẻ vào cùng một nồi, cho lượng nước thích hợp, dùng lửa nhỏ hầm cho đến khi nào thịt nhừ cháo chín.
(3). Thêm các gia vị và để thêm khoảng 3 phút là được.
Cách dùng: Mỗi ngày một thang, sáng tối khi nào đói có thể ăn, dùng liền trong nửa tháng, cũng có thể dùng cách ngày, 1 đợt trị liệu kéo dài khoảng 1tháng.
Chú ý: Những người máu nóng, bị lở loét không nên ăn
Công hiệu: có lợi cho khí huyết, dùng cho người thiếu máu và suy giảm tế bào bạch cầu.
4. Những thức ăn giúp tăng cường tế bào bạch cầu thường gặp
Mật ong chúa: Mật ong chúa có tác dụng tẩm bổ, tăng cường sức khoẻ bổ tỳ. Đặc biệt tốt cho những bệnh nhân sau khi điều trị bệnh ung thư bị suy giảm tế bào bạch cầu.
Táo: Táo có tác dụng bổ tỳ, có lợi cho khí huyết. Phàm là những bệnh như: huyết hư, thiếu máu, giảm tiểu cầu, suy giảm tế bào bạch cầu cũng thích hợp để ăn. Đối với những bệnh nhân ung thư sau khi điều trị hoặc điều trị bằng hoá chất dẫn đến suy giảm tế bào bạch cầu, trong dân gian ta hay dùng táo đỏ cùng với đậu, cháo gạo nếp nấu chín là có thể ăn được.
Nấm hương: Theo nghiên cứu, trong nấm hương tươi có rất nhiều loại đường có tác dụng chữa trị rất tốt đối với những bệnh nhân suy giảm tế bào bạch cầu. Trong bữa ăn hàng ngày có thể dùng nấm hương tươi chế biến cùng với các món ăn hoặc với các loại rau thường ngày. Nấm hương còn có tác dụng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch. Có thể dùng hiệu quả đối với những bệnh nhân điều trị ung thư ác tính, ngăn ngừa sự phát triển của chứng bệnh suy giảm tế bào bạch cầu, suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch.
Nhân sâm: Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, thân thể cường tráng. Rất thích hợp cho những bệnh nhân suy giảm tế bào bạch cầu với những biểu hiện như khí hư, dương khí không đủ, cơ thể suy nhược, khí yếu, sợ lạnh, mệt mỏi v.v…
Lạc nhân: Lạc nhân được đặt với cái tên là ''quả trường sinh'' là một trong loại quả hàng ngày dùng để tiếp đãi khách. Nó giàu dinh dưỡng và cũng không thể coi nhẹ giá trị dược tính của nó. Theo nguyên cứu mới nhất cho biết, lạc có thể tăng số lượng bạch cầu, đặc biệt có hiệu quả rất rõ đối với những bệnh nhân bị suy giảm tế bào bạch cầu sau khi điều trị ung thư.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét